Tin nổi bật

Giới thiệu chung

LỜI NÓI ĐẦU
 

        Cẩm Hải là xã là xã nhỏ nhất trong 16 đơn vị hành chính thuộc thành phố Cẩm Phả, cách trung tâm thành phố Cẩm Phả 26km, có diện tích tự nhiên là 1.603,85 ha, xã nằm ở phía Đông thành phố Cẩm Phả; Phía Đông giáp xã Đoàn kết thuộc huyện Vân Đồn, Phía tây giáp xã Cộng Hoà, phía Nam giáp Phường Mông Dương. Toàn xã có 5 thôn, gần 500 hộ dân với khoảng 1.800 nhân khẩu, mật độ dân số 95 người/km2 gồm 11 dân tộc anh em gồm: Kinh, Tày, Dao, Sán dìu, Sán chay, Sán chỉ, Cao Lan, Hoa, nùng, mường, thái. Hoạt động ngành nghề chính là nông, lâm và ngư nghiệp. Ngoài bộ phận dân cư sống tập trung còn có một bộ phận dân cư tập trung dọc theo quốc lộ 18A và 1 khu đơn lẻ trong đồi núi, vườn rừng. 
        Xã Cẩm Hải trước kia có tên gọi là xã Văn Châu. Xã Văn Châu thuộc Huyện Cẩm Phả (nay là Huyện Vân Đồn) được hình thành vào những năm 1948. Nhân dân ở đây là những người làm nghề chài lưới trên sông trên biển, ở các nơi hội tụ về đây để làm ăn sinh sống, xây dựng thành làng xã. Từ năm 1979 xã Văn Châu cũ là đơn vị hành chính thuộc Thị xã Cẩm Phả. Tháng 10/1980, có 2/3 số dân chuyển từ xã Trà Cổ - Hải Ninh về cùng với bà con ở đây làm nghề đánh bắt khai thác thuỷ sản. Sau đó, vào những năm 1992-1993 có một số bà con dân tộc ở các xã Lương Mông - Minh Cầm, Đạp Thanh - Ba Chẽ đến để khai phá đất hoang trồng lúa và hoa màu, số dân cư ngày một phát triển. Năm 1981 xã Văn Châu được đổi tên thành xã Cẩm Hải thuộc thị xã Cẩm Phả - tỉnh Quảng Ninh (theo Quyết định số 63/QĐ-HĐBT ngày 10/9/1981 của Hội đồng Bộ trưởng) có 372 hộ và 1.720 nhân khẩu. Tính đến thời điểm tháng 9 năm 2013 toàn xã có 415 hộ dân với 1.395 nhân khẩu, mật độ dân số 95 người/km2 gồm các dân tộc anh em (Kinh, Tày, Nùng, Cao Lan…) cùng sinh sống trên địa bàn 5 thôn, tỷ lệ dân tộc thiểu số chiếm 7,1% tổng số dân.
        Xã Cẩm Hải có một ngôi Đình làng thờ 6 vị Thành Hoàng làng và một Nhà thờ để bà con giáo dân hàng ngày đi lễ cầu kinh. Nhân dân xã Cẩm Hải có truyền thống yêu nước chống ngoại xâm, đoàn kết thương yêu lẫn nhau, có cuộc sống văn hoá, sống có đạo lý “tốt đời đẹp đạo”, “mình vì mọi người, mọi người vì mình” đã và đang xây dựng cuộc sống văn minh, giàu đẹp, ấm no và hạnh phúc. Năm 2008 xã Cẩm Hải đã vinh dự được Ủy ban nhân dân Thị xã Cẩm Phả (nay là Thành phố Cẩm Phả) công nhận danh hiệu “Xã văn hóa”.