Tin nổi bật

Tin hoạt động của UBND

Ngay sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2017 xã Cẩm Hải tiếp tục huy động nguồn lực từng bước xây dựng NTM kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Bước đầu đã có nhiều kết quả khả quan.
 


Đường trục chính vào xã Cẩm Hải được đầu tư, xây mới hoàn toàn

Khu vườn mẫu rộng gần 3000m2 của Gia đình chị Đặng Thành Thảo, thôn 1, xã Cẩm Hải có rất nhiều loại cây ăn quả và đàn gia súc gia cầm, hằng năm đem lại giá trị kinh tế cao cho gia đình. Tuy nhiên vì quy hoạch vườn tược chưa hợp lý bài bản cho nên công sức bỏ ra chăm sóc cây trồng vật nuôi khá vất vả.  Gia đình chị thường xuyên phải thuê nhân công để chăm sóc, tưới cây bằng phương pháp thủ công . Nhưng từ ngày có chủ trương xây dựng nông thôn mới, khu vườn kiểu mẫu gia đình chị được lựa chọn xây dựng vườn mẫu, gia đình chị đã được cán bộ chuyên môn của xã tư vấn về quy hoạch, đầu tư con giống, cây giống phù hợp và sản xuất theo hướng đảm bảo an toàn thực phẩm.

Gia đình chị Nguyễn Thị Đào ở xóm 1 thôn 2 xã Cẩm Hải cũng là một trong bảy hộ được chọn làm mô hình khu vườn kiểu mẫu. Gia đình chị đã gương mẫu đi đầu trong phong trào với suy nghĩ xây dựng nông thôn mới chính là xây dựng chính từ gia đình mình, người dân phải là chủ thể thay đổi và là người được thụ hưởng những lợi ích từ chương trình này. Hiện bao quanh khu vườn là các loại cây ăn quả, cứ mùa nào thì thức nấy,  khu vườn mẫu của gia đình chị luôn xanh mát, gọn gàng sạch sẽ.  Ngoài ra gia đình chị cũng tăng gia thêm đàn gà, vịt trước mắt là phục vụ gia đình, bè bạn, hàng xóm nếu ai có nhu cầu mua. Sau này chị cũng sẽ mở rộng hơn mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Không dừng lại ở đạt chuẩn nông thôn mới, xã Cẩm Hải bắt tay vào xây dựng NTM kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, bước đầu đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ nhân dân, sự tham gia tích cực trong toàn hệ thống chính trị. Trước đây đường giao thông liên thôn, liên xóm còn nhỏ hẹp đi lại khó khăn giờ đây đã được bê-tông hóa bằng phẳng, chạy quanh giữa những vườn cây, chòm xóm.  Bà con trong xã đã hiến hàng nghìn mét vuông đất để mở rộng các tuyến đường giao thông theo chuẩn nông thôn mới, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả...

Tính đến thời điểm này, xã Cẩm Hải đã tập trung bước đầu vào việc xây dựng hàng rào xanh tại trụ sở UBND xã, các NVH thôn, trường học, trạm y tế bằng hàng nghìn cây chè xanh, cây phi lao, cây chuỗi ngọc và cây trắc bách diệp.  Đồng thời tuyên truyền vận động các hộ dân trên địa bàn xã giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo xanh – sạch – đẹp, duy trì phong trào “Chủ nhật xanh”. Chủ nhật hàng tuần đều ra quân tổng vệ sinh môi trường, chỉnh trang đường làng ngõ xóm. Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố, UBND xã đã huy động toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân ra quân chỉnh trang lại trục đường Thôn 2. Chặt bỏ toàn bộ cây tạp và bụi rậm 2 bên đường để đổ đất mở rộng đường.
 


Mô hình vườn kiểu mẫu

Bên cạnh những thuận lợi trong việc triển khai nông thôn mới kiểu mẫu, xã Cẩm Hải còn gặp không ít những khó khăn. Nguồn kinh phí của xã hạn hẹp, diện tích vườn của các hộ dân trên địa bàn xã còn nhỏ. Thiếu nguồn kinh phí để đầu tư, mở rộng các tuyến đường, cũng như nâng cấp, cải tạo hệ thống cống thoát nước trên địa bàn.

Nhằm giảm bớt những khó khăn của xã Cẩm Hải thì các ban ngành, đoàn thể của TP đã vào cuộc chung tay với xã Cẩm Hải hỗ trợ kinh phí xây dựng vườn kiểu mẫu cho 7 hộ gia đình, mỗi hộ 2 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động cho cây trồng phát triển sản xuất ổn định, bền vững. Trao 10 triệu đồng làm tuyến đường bê tông nhà sinh hoạt cộng đồng thôn 3 xã Cẩm Hải. Ngoài ra, UBND phường Cẩm Thành và phường Cẩm Bình cũng hỗ trợ thêm 6 triệu đồng cho xã Cẩm Hải để đảm bảo đủ kinh phí thi công trình đường bê tông nhà sinh hoạt cộng đồng. Với mông muốn xã Cẩm Hải sẽ tiếp tục vững bước xây dựng NTM kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, hoàn thành về đích một cách sớm nhất.

Bài: Vân Anh

Các tin liên quan: